Tiêu hóa - Gan mật

3 dấu hiệu sau khi ăn có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng

Nếu sau khi ăn thấy có những dấu hiệu này thì bạn cần đi khám ngay để đề phòng căn bệnh ung thư đại trực tràng, khối u ác tính phổ biến nhất trong hệ thống tiêu hóa.
Cần chú ý những dấu hiệu bất thường sau khi ăn để đề phòng ung thư.

Cách tốt nhất để chữa trị căn bệnh ung thư đại trực tràng là phát hiện sớm bằng phương pháp nội soi. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc ung thư đều đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị và tỷ lệ tử vong rất cao.

Chuyên gia y tế Trung Quốc khuyên bạn quan sát những dấu hiệu sau khi ăn như sau để kịp thời đi khám xem mình có mắc phải đã căn bệnh quái ác này hay không.

1. Đau từ rốn đổ xuống và bụng quặn bất thường sau khi ăn

2. Sau khi ăn, bị đi ngoài nhiều hơn mà không phải do tiêu chảy

3. Thay đổi thói quen đi ngoài sau khi ăn

Nếu có 3 dấu hiệu này lặp đi lặp lại, bạn cần đi kiểm tra đại trực tràng bằng phương pháp nội soi ngay. Các dấu hiệu trên càng thường xuyên, càng nghiêm trọng thì chứng tỏ bệnh tình đang phát triển nặng hơn.

Nội soi là phương pháp tốt nhất để phát hiện ung thư đại trực tràng sớm.

Có ba quan niệm sai lầm phổ biến về nội soi khiến nhiều người ngại ngần làm kiểm tra định kì đó là: Nội soi đại tràng có rủi ro bị thủng ruột, nội soi có thể khiến bị nhiễm trùng và rất phức tạp rắc rối.

Trên thực tế, ba hiểu lầm này hoàn toàn không có căn cứ. Nội soi đại tràng nói chung là an toàn và nguy cơ thủng ruột rất thấp. Khi nội soi đại tràng, bác sĩ phải khử trùng dụng cụ theo quy tắc rất nghiêm ngặt nên không lo bị nhiễm trùng. Tiến hành nội soi cũng không phức tạp, bạn chỉ cần nhịn ăn từ tối hôm trước và đến sáng hôm sau uống thuốc nhuận tràng là được.

Với những người ăn nhiều chất béo, thực phẩm ngâm muối hay hun khói, người có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc hút thuốc lá, người đã từng làm phẫu thuật cắt túi mật hoặc cắt ruột thừa... thì đều nên làm nội soi đại tràng định kỳ.
Theo Minh Minh - Đời Sống Và Pháp Luật

Mới cập nhật

 • cho con bu phai ngung uong thuoc tenoforvi

  Cho con bú phải ngưng uống thuốc Tenoforvi?

  Em bị viêm gan siêu vi B mạn tính: HBsAg (+), HBeAg (+), đã và đang uống thuốc Tenoforvi do bệnh sĩ bệnh viện Chợ Rẫy kê đơn và chữa trị. Dự sinh của em là giữa tháng 9/2019. Bác sĩ cho em hỏi: Khi sinh bé em có phải ngưng uống Tenoforvi trong thời gian cho con bú không ạ? (khi sinh bé đầu em được bác sĩ Bệnh viện Đại Học Y Dược chỉ định ngưng uống Tenoforvi trong thời gian cho con bú, nhưng hiện bác sĩ bên Chợ Rẫy lại nói chỉ ngưng khoảng 20 ngày sau sinh thôi ạ). Trong thời gian cho con bú em có thể sử dụng thuốc ngừa thai chỉ có progestin không ạ? (trước giờ em sử dụng phương pháp đặt vòng do không thể uống thuốc ngừa thai vì bị viêm gan B). Kính mong bác sĩ tư vấn giúp em.
  29/08/2019 22:15 Tiêu hóa - Gan mật
 • lam sao de phong ngua tieu chay do rotavirus o tre em

  Làm sao để phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus ở trẻ em?

  Đầu năm ngoái con gái 3 tuổi của tôi phải nhập viện do mất nước khi bị tiêu chảy do Rotavirus. Tôi được biết hiện nay có một số xét nghiệm giúp phát hiện nhanh Rota. Điều đó có đúng không? Làm sao để phát hiện trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus và phòng bệnh tiêu chảy do Rota như thế nào?
  26/08/2019 16:15 Tiêu hóa - Gan mật