Logo Alobacsi

3 câu hỏi thường gặp khi tiêm văcxin ung thư tử cung

Bao nhiêu tuổi là phù hợp để tiêm văcxin ngừa ung thư tử cung; người đã có quan hệ tình dục thì nên chích ngừa bệnh hay không?
Độ tuổi tiêm văcxin tốt nhất

Khuyến cáo tiêm cho nữ độ tuổi 9-26, tốt nhất là khoảng 11-12 tuổi. Nếu qua 26 tuổi, các bác sĩ vẫn khuyên nên tiêm bởi không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Virus gây ung thư cổ tử cung có rất nhiều tuýp khác nhau. Ít người nhiễm đồng thời nhiều tuýp virus. Do đó tiêm văcxin còn nhằm phòng nhiễm các tuýp còn lại và tránh bị ảnh hưởng cùng lúc nhiều loại virus.

3 cau hoi thuong gap khi tiem vacxin ung thu tu cung - anh 1
Ung thư cổ tử cung - Ảnh: Internet

Người đã quan hệ tình dục rồi có nên tiêm không

Nên tiêm văcxin ngừa virus HPV trước khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, người đã quan hệ tình dục rồi thì vẫn nên tiêm bởi không phải ai quan hệ tình dục rồi cũng bị nhiễm virus. Nếu chưa nhiễm virus thì hiệu quả phòng bệnh vẫn tương đương người chưa quan hệ tình dục. Trường hợp đã bị nhiễm virus rồi, vẫn có hiệu quả phòng các tuýp chưa nhiễm.

Bao lâu sau tiêm mới nên có thai

Trong thời gian tiêm ngừa, bác sĩ khuyến cáo không được có hoạt động quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm virus HPV khi cơ thể chưa tạo được hệ miễn dịch bảo vệ đầy đủ.

Chỉ nên có thai sau mũi tiêm thứ ba ít nhất một tháng.

Theo Thúy Quỳnh - Vnexpress.net

Bạn cần biếtSử dụng progestorone có khiến bạn tăng cân?

Những lý do chính progesterone được kê đơn là để điều trị chu kì kinh nguyệt bất thường và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7