Logo Alobacsi

FTT_KardiQ10_26.4

23 tuổi bị teo tinh hoàn

Em 23 tuổi, mắc quai bị cách đây khoảng một năm rưỡi. Hết bệnh, em phát hiện một bên tinh hoàn bị teo.

Thỉnh thoảng em vẫn thấy hơi đau bên chỗ tinh hoàn teo. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ cũng như sinh con không? (Phan).

23 tuoi bi teo tinh hoan - anh 1

Ảnh minh hoạ: Menshealth

Chào em,

Trước tiên, tôi xin chia sẻ với em về điều không may này. Theo nghiên cứu, tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20 - 30% số ca mắc, thường gặp ở nam giới ở độ tuổi dậy thì hoặc sau dậy thì. Như vậy, không phải tất cả các trường hợp bị quai bị đều dẫn đến viêm hay teo tinh hoàn.

Tôi khuyên em nên nhanh chóng đi khám bác sĩ chuyên Nam khoa để có chẩn đoán chính xác và đầy đủ về tình trạng teo tinh hoàn.

Bác sĩ sẽ xác định xem em có thực sự teo tinh hoàn không, bên còn lại có bị ảnh hưởng không, mức độ teo quan sát qua thăm khám và trên siêu âm, tình trạng teo tinh hoàn có ảnh hưởng lên chức năng sinh hormone sinh dục và chức năng sinh tinh trùng không (có thể bằng xét nghiệm hormone hay xét nghiệm tinh dịch đồ).

Trong tình huống teo tinh hoàn một bên, bên còn lại bù trừ được thì khả năng quan hệ và sinh sản của nam giới vẫn được đảm bảo, em chỉ cần theo dõi định kỳ.

Trong tình huống mất bù trừ, hiện y học có những phương pháp hiện đại giúp đảm bảo khả năng làm cha của người bệnh như hỗ trợ sinh sản, thụ tinh nhân tạo, trữ đông tinh trùng...

Theo BS Nguyễn Tấn Thủ - VnExpress

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

FTP_KardiQ10_26/4
Hỗ trợ 24/7