Logo Alobacsi

23 tuổi bị teo tinh hoàn

Em 23 tuổi, mắc quai bị cách đây khoảng một năm rưỡi. Hết bệnh, em phát hiện một bên tinh hoàn bị teo.

Thỉnh thoảng em vẫn thấy hơi đau bên chỗ tinh hoàn teo. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ cũng như sinh con không? (Phan).

23 tuoi bi teo tinh hoan - anh 1

Ảnh minh hoạ: Menshealth

Chào em,

Trước tiên, tôi xin chia sẻ với em về điều không may này. Theo nghiên cứu, tỷ lệ gặp biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị chiếm khoảng 20 - 30% số ca mắc, thường gặp ở nam giới ở độ tuổi dậy thì hoặc sau dậy thì. Như vậy, không phải tất cả các trường hợp bị quai bị đều dẫn đến viêm hay teo tinh hoàn.

Tôi khuyên em nên nhanh chóng đi khám bác sĩ chuyên Nam khoa để có chẩn đoán chính xác và đầy đủ về tình trạng teo tinh hoàn.

Bác sĩ sẽ xác định xem em có thực sự teo tinh hoàn không, bên còn lại có bị ảnh hưởng không, mức độ teo quan sát qua thăm khám và trên siêu âm, tình trạng teo tinh hoàn có ảnh hưởng lên chức năng sinh hormone sinh dục và chức năng sinh tinh trùng không (có thể bằng xét nghiệm hormone hay xét nghiệm tinh dịch đồ).

Trong tình huống teo tinh hoàn một bên, bên còn lại bù trừ được thì khả năng quan hệ và sinh sản của nam giới vẫn được đảm bảo, em chỉ cần theo dõi định kỳ.

Trong tình huống mất bù trừ, hiện y học có những phương pháp hiện đại giúp đảm bảo khả năng làm cha của người bệnh như hỗ trợ sinh sản, thụ tinh nhân tạo, trữ đông tinh trùng...

Theo BS Nguyễn Tấn Thủ - VnExpress

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7