BV Huyết học

2 vợ chồng đều bị Thalassemia, làm sao sinh con khỏe mạnh?

Chào BS, 2 vợ chồng tôi đều bị Thalassemia thể nhẹ. Hiện tại tôi muốn có em bé thứ 2 khỏe mạnh thì phải làm sao? Có phương pháp nào cho tình trạng này không BS? Chi phí ra sao và điều trị ở đâu? Tôi cảm ơn AloBacsi nhiều lắm,
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Chị Tuyết thân mến,

Sinh con khỏe mạnh là điều mong mỏi của bất kỳ ông bố, bà mẹ nào. AloBacsi xin được chia sẻ nỗi lòng cùng với vợ chồng chị.

Về trường hợp cả vợ lẫn chồng đều bị Thalassemia thể nhẹ (tan máu bẩm sinh), theo ThS.BS Trần Anh Tuấn, trẻ sinh ra có xác xuất 25% mang gene bệnh ở thể nặng. Tuy nhiên, chị cũng không nên quá lo lắng, bởi lĩnh vực hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam hiện nay đã có bước phát triển khá mạnh, trong đó có việc chẩn đoán trước sinh, đặc biệt là phương pháp chẩn đoán phôi thai làm tổ để đảm bảo cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh.

Do đó, điều tốt nhất là trước khi mang thai anh chị nên đi kiểm tra gene để sàng lọc phôi, tránh trường hợp phải hủy thai kỳ.

Phương pháp sàng lọc phôi này được thực hiện bằng cách lấy gene của hai vợ chồng đưa vào ống nghiệm để chẩn đoán phôi bệnh, sau đó sàng lọc những phôi khỏe mạnh để chuyển cơ thể mẹ tiến hành làm thụ tinh ống nghiệm.

Theo Thứ trưởngBộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, những đứa trẻ ra đời nhờ phương pháp này hầu như luôn luôn khoẻ mạnh bình thường, không mang bệnh lý gì do một phôi khi rút ra một tế bào để sinh thiết sau đó vẫn phát triển hoàn toàn bình thường. Thực tế tại Việt Nam rất nhiều đứa trẻ chào đời khỏe mạnh khi bố mẹ đều bị Thalassemia thể nhẹ nhờ vào phương pháp này.

Chi phí cho phương pháp sàng lọc phôi tùy thuộc vào số lượng phôi bị bệnh. Một phôi bệnh khi được sàng lọc chi phí 14 triệu đồng. Trung bình các bệnh nhân phát hiện có 8-10 phôi bệnh, phí sàng lọc lên tới vài trăm triệu đồng. Ngoài ra, chị sẽ phải chi trả thêm chi phí để làm thụ tinh trong ống nghiệm khoảng 50 triệu đồng.

Tại Hà Nội, chị có thể đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản của BVĐK 16A Hà Đông, BV Phụ sản Trung ương để làm dịch vụ này.

AloBacsi cũng xin thông tin thêm đến chị và bạn đọc, việc phát hiện sớm mang gene bệnh tan máu bẩm sinh là rất quan trọng để không sinh ra những đứa trẻ mắc bệnh. Bởi tan máu bẩm sinh là bệnh lý di truyền, gây nên tình trạng tan máu, thiếu máu, ứ đọng sắt, biến dạng xương. Ở Việt Nam, số người mang gien bệnh rất lớn, đến 10 triệu người mang gien bệnh, với khoảng 20 ngàn người bị bệnh. Hàng năm có 2000 em bé sinh ra, đây là con số đáng báo động.

Bệnh biểu hiện nhiều thể, nặng nhất là phù thai trong bụng mẹ khiến thai nhi chết ngay trong bụng mẹ. Thể trung bình có biểu hiện thiếu máu thường phát hiện ở giai đoạn 2 - 6 tuổi, phải truyền máu định kỳ, dùng thuốc thải sắt hết cuộc đời; thể nhẹ biểu hiện kín đáo, thường chỉ phát hiện bệnh tình cờ khi đi khám.

Các cặp vợ chồng nên khám tiền hôn nhân trước khi mang thai. Việc phát hiện dấu hiệu sớm bệnh tan máu bẩm sinh được thực hiện bằng xét nghiệm máu đơn giản, không tốn kém. Khi có các yếu tố nghi ngờ ở kết quả xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm chuyên sâu để tìm gene bệnh.

Trân trọng!