Thuốc

2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.
Khối u kháng thuốc là vấn đề gây đau đầu với các bác sĩ ung thư bởi việc nghiên cứu ra một phương thuốc mới là điều vô cùng khó khăn và phải mất nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh ở University College London (UCL) và Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) đã bất ngờ tìm ra một phương án dễ dàng hơn: kết hợp 2 thứ thuốc đã phổ biến trên thị trường từ lâu là thuốc palbociclib trị ung thư vú và thuốc crizotinib trị ung thư phổi.

Ung thư vú kháng thuốc là thách thức lớn đối với các nhà khoa học - ảnh minh họa từ Internet

Theo giáo sư Paul Workman, giám đốc điều hành ICR và là giáo sư sinh học phân tử ung thư tại UCL, người đứng đầu nghiên cứu, các bằng chứng cho thấy sự kết hợp này đã đem đến kết quả đột phá trong điều trị ung thư vú kháng thuốc và có nhiều triển vọng áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.

Trong thí nghiệm, tác động tổng hợp của 2 loại thuốc trị ung thư quen thuộc này đã khiến các tế bào bệnh bị ngăn chặn khả năng phân chia và nhanh chóng lão hóa, cũng như dỡ bỏ các rào cản mà tình trạng kháng thuốc trước đó gây nên.

Ở bệnh ung thư vú, thuốc trị ung thư phổi crizotinib nhắm trực tiếp vào một protein gây ra tình trạng đề kháng với thuốc trị ung thư phổi palbociclib.

"Khả năng thích nghi, tiến hóa và kháng thuốc của bệnh ung thư là thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải trong việc tạo ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh này" - giáo sư Workman nói.

Theo A.Thư - Người lao động

Tin liên quan

Mới cập nhật

  • dung thuoc khang sinh viem hong de chua viem nieu dao

    Dùng thuốc kháng sinh viêm họng để chữa viêm niệu đạo?

    Cháu bắt đầu quan hệ với bạn gái cách đây khoảng 2 tháng. Trong lần đầu quan hệ cháu có dùng miệng quan hệ và sau đó bị viêm họng nặng nhưng sau đó uống kháng sinh khoảng 7 ngày thì khỏi. Một vài lần quan hệ sau, cháu có bị đi tiểu rắt nhưng 1- 2 ngày triệu chứng này cũng tự khỏi. Lần quan hệ gần đây nhất cách khoảng 15 ngày, sau quan hệ 3 - 4 hôm lại bị tiểu rắt và sáng dậy có 1 ít mủ nên cháu có đi phòng khám xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm nước tiểu, soi dịch niệu đạo không có vi khuẩn lậu mà chỉ có tạp khuẩn và bạch cầu cao. Bác sĩ cho kháng sinh 7 ngày và dặn nếu 2 - 3 hôm nữa nếu thấy mủ thì đến buổi sáng sớm khám lại để lấy dịch niệu đạo chính xác hơn. Cháu cũng đưa bạn gái đi khám ở chỗ khác thì cũng thấy bạn gái bị viêm âm đạo phải đặt thuốc, không dõ bạn gái cháu không nắm được hay giấu cháu mà bảo không biết do vi khuẩn hay nấm gì (nhưng không phải lậu). Cháu uống thấy đỡ ra dịch nhưng vẫn đau rát nên 3 ngày sau đi khám ở viện Da liễu Hà Nội nhưng vào buổi chiều có ít dịch. Bác sĩ cho soi dịch, nuôi cấy lậu, nuôi cấy định danh vi khuẩn nhưng kết quả vẫn không có vi khuẩn được tìm ra. Bác sĩ chỉ bảo về uống nước râu ngô và bông mã đề. Sau khi uống hết thuốc kháng sinh 7 ngày cháu có uống thêm kháng sinh được kê vì bị viêm họng và cũng hy vọng kháng sinh này lần trước chữa viêm họng do lây từ người yêu thì lần này sẽ chữa được niệu đạo, nhưng viêm họng cháu đỡ rồi mà mấy hôm nay sáng dậy niệu đạo còn ra mủ đặc hơn, tuy nhiên đi tiểu lại đỡ rát hơn, ban ngày đi tiểu nhiều nên gần như hết rát. Do còn ra mủ buổi sáng nên thực sự cháu vẫn rất lo. Định 1-2 ngày nữa không đỡ sẽ đến viện da liễu TW khám lại. Mong có được tư vấn từ các bác sĩ.
    31/08/2019 09:01 Thuốc