Vết thương đóng mài, có nên nặn nước vàng?
4 5 24

Da liễu - Dị ứngThứ hai, 11/09/2017 07:47

Câu hỏi :

Vết thương đóng mài, có nên nặn nước vàng?

BS ơi,

Đầu gối xương bánh chè của cháu mổ tháo dụng cụ inox từ ngày 1/8/2017, đến 12/8/2017 cháu cắt chỉ đến nay vết thương của cháu có 1 chỗ bị hở, không đau nhức, nhưng mỗi khi cháu đè vào vết thương hở thì ra nước vàng.

Cháu có dùng thuốc của BS nhưng vẫn không hết nước vàng ở vết thương hở. Ở vết thương hở có đóng mài, nhưng ở trong thì còn nước vàng, có nên để vết thương tự lành hay cứ nặn nước vàng ạ? BS tư vấn giúp cháu ạ!

(Võ Hoàng Quân - vohoang…@gmail.com)

BS Cao Thị Lan Hương:

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Quân,

Nước vàng trong rỉ ra từ vết thương chính là huyết tương, là dịch vô trùng có tác dụng làm mát, ẩm và che chắn vết thương. Tuy nhiên dịch này là môi trường tốt để vi khuẩn xâm nhập, do đó phải chăm sóc vết thương hằng ngày đúng cách thì mới lành được.

Nếu lỗ hở lớn thì khâu lại sẽ lành nhanh hơn, nếu lỗ hở có mài chai quanh miệng thì cần đắp loại gạc làm mềm vùng chai này thì mới khép lại được.

Nếu vết thương nhỏ nông thì chỉ cần rửa vết thương hằng ngày bằng nước muối sinh lý, sau đó dùng gạc mềm chấm khô và đắp Urgotul/ duoderm, sau đó có thể quấn/ băng lại bằng gạc, không quấn quá chặt vì chủ yếu để tránh va đập thêm, từ từ sẽ hết...

BS không rõ đặc điểm vết thương của em ra sao, do đó nếu uống thuốc lâu ngày mà vết thương chưa khép lại, vẫn rỉ nước vàng kéo dài thì em cần tái khám lại BS điều trị cho em để được kiểm tra lại và xử trí đúng cách, em nhé.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm