Vết thương 10 ngày chưa liền, chảy dịch, làm thế nào?
4 5 24

Da liễu - Dị ứngThứ tư, 20/09/2017 06:45

Câu hỏi :

Vết thương 10 ngày chưa liền, chảy dịch, làm thế nào?

BS cho cháu hỏi,

Mẹ cháu bị dao cứa vào tay ở đầu ngón trỏ. Vết thương dài và khá sâu. Chưa vào đến xương, và không bị lìa khỏi ngón. Do vướng móng tay nên không khâu được.

Hiện nay đã được 10 ngày nhưng vết thương chưa liền. Có 1 cục màu hồng nổi lên phía trên, đường kính 5 mm. Thường có dịch huyết thanh chảy ra.

BS cho cháu hỏi nên làm như thế nào ạ và tiến triển của vết thương?

(Bùi Thúy - Hà Nội)

BS Cao Thị Lan Hương:

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Thúy,

“Cục màu hồng” nổi lên nơi vết thương chính là mô hạt, do không được định hướng (như khâu kéo mép vết thương lại với nhau) nên mọc dư ra.

Nước vàng trong rỉ ra từ vết thương chính là huyết tương, là dịch vô trùng có tác dụng làm mát, ẩm và che chắn vết thương. Tuy nhiên dịch này là môi trường tốt để vi khuẩn xâm nhập, do đó phải chăm sóc vết thương hằng ngày đúng cách thì mới lành được.

Điều quan trọng hiện tại là vết thương đã khép miệng lại được chưa? Nếu vết thương dài và sâu nhiều, miệng vết thương còn hở rộng thì nên khâu lại, nếu chỉ vì móng tay dài mà khó khâu vết thương thì cắt móng tay bớt lại thôi.

Trường hợp vết thương đã khép miệng dần và sắp lành thì mình xử lý khác, rửa vết thương và thay băng hàng ngày đúng cách thì từ từ sẽ lành.

Tốt hơn hết mẹ em nên đến BV để BS kiểm tra lại vết thương và xử trí đúng cách, nên chích ngừa uốn ván để phòng bệnh, em nhé.

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm