Da nổi sọc vằn đỏ chằng chịt, bệnh gì?
4 5 24

Da liễu - Dị ứngThứ hai, 04/09/2017 22:02

Câu hỏi :

Da nổi sọc vằn đỏ chằng chịt, bệnh gì?

Thưa BS,

Em đang mắc 1 chứng bệnh khá khó hiểu. Trên da thường xuyên nổi nhiều sọc vằn màu đỏ chằng chịt rất ngứa, nhất là ở vai, cánh tay và bụng mà không hề có tác động bên ngoài, đặc biệt là chỉ khoảng 5 đến 10 phút sau là những vệt lằn đó biến mất không dấu vết.

Em đã đi khám dị ứng ở phòng khám Hòa Hảo và BS cho uống các loại thuốc loratadin, fexofenadin, philacenal nhưng không khỏi.

Sau đó cũng đã xét nghiệm ký sinh trùng (sán chó, giun lươn...) nhưng cũng không bị nhiễm. Nhà có nuôi chó mèo nhưng nuôi đã lâu và bệnh chỉ mới phát gần đây.

Tình trạng đã kéo dài 3-4 tháng nay và không có dấu hiệu thuyên giảm. Xin BS tư vấn giúp em ạ!

(Bạn đọc Phúc - pinattsu…@gmail.com)

BS Võ Thị Tố Uyên:

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phúc thân mến,

Qua mô tả, bệnh lý da của em phù hợp với chứng da vẽ nổi. Đây là một rối loạn chức năng da thường gặp nhất của mề đay, da người bệnh bị nổi hằn lên và bị viêm khi vuốt ve, gãi, cọ xát, hoặc tát vào da.

Bệnh lý này y học còn gọi là mề đay vật lý. Vùng da bị tác động kích thích trực tiếp sẽ nổi mề đay và có thể dẫn đến các vùng da khác trên cơ thể không bị kích thích cũng bị dị ứng. Những triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng 15 - 30 phút mà không cần điều trị, nhưng trong một số trường hợp, ngứa đỏ có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Cho tới nay các nhà khoa học chưa giải thích được nguyên nhân gây nên chứng da vẽ nổi. Đây không phải là một bệnh đe dọa đến tính mạng người bệnh và cũng không lây nhiễm.

Để khắc phục, em nên mặc quần áo rộng, tránh để kích thích, đè ép lên da, nếu không ngứa nhiều, không cần dùng thuốc gì cả.

Nếu tình trạng này xảy ra nhiều, nghiêm trọng thì cấn đến khám chuyên khoa Da liễu để kê thuốc giúp làm giảm triệu chứng, giảm khó chịu. Thông thường bệnh sẽ tái phát nhiều lần, có khi tự khỏi hẳn mà không cần điều trị gì, em nhé!

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm