BV Huyết học

18 tuổi, nặng 45 kg, em được bán bao nhiêu máu một lần?

Trên thành phố Vĩnh Long chỗ nào bán máu vậy bác sĩ? Ở độ tuổi của em, chiều cao, cân nặng như vậy thì bán được bao nhiêu ml máu vậy bác sĩ? (L.T.N.D - 18 tuổi, nặng 45kg, cao 1,65m)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,

Hiện nay, do phong trào hiến máu nhân đạo được phổ biến rộng rãi và nhiều người hưởng ứng nên các bệnh viện đã giảm nhu cầu mua máu rất nhiều, chỉ một số loại máu đặc biệt mới cần mua thôi.

Hoặc vào các thời điểm bệnh viện thiếu máu thì nhu cầu mua vào sẽ cao hơn. Em có thể liên hệ đến bệnh viện tỉnh để được giải đáp thắc mắc về nhu cầu mua, bán máu hiện tại nhé. Trong vài trường hợp, nếu tại thời điểm em cần bán máu bệnh viện vẫn còn đủ số lượng máu duy trì thì sẽ không thu mua nữa, nhưng sẽ có nhân viên y tế ghi nhận đăng ký của em, để đến khi cần có thể sẽ liên hệ lại.

Nếu mắc các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét thì sẽ không được bán máu.

Ngoài ra, nếu em bị huyết áp cao hoặc thấp, có bệnh tim mạch, thường xuyên chóng mặt, choáng váng, đang trong giai đoạn sốt cao, có bệnh thấp khớp, thiếu máu, đái tháo đường, đang mắc bệnh viêm loét, hoặc nhiễm trùng, bệnh về rối loạn chuyển hóa, đang có thai hoặc cho con bú, rối loạn về kinh nguyệt thì sẽ không đủ điều kiện để bán máu.

Theo định của ngành y tế, mỗi lần bán máu, mỗi người chỉ được bán 450 ml loại tiểu cầu, còn máu thường thì 1 hoặc 2 đơn vị máu (250 ml/đơn vị). Nhưng mỗi người chỉ được cho tiểu cầu là 1 tháng 1 lần, còn máu thường thì 2 tháng một lần.

Em không được phép bán nhiều hơn số máu quy định vì đây là quy định, hơn nữa 1 lần mất quá nhiều máu có thể gây tụt huyết áp, sốc mất máu.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long
301 Trần Phú, P.4, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
ĐT: 0270 3823 520
Website: https://bvdktinh.vinhlong.gov.vn/

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường