Logo Alobacsi

Câu hỏi:

16 tuổi và khỏe mạnh, đã đủ điều kiện để bán máu chưa?

Được hỏi bởi Nguyễn Tú Anh - nguyentuanhv****@gmail.com
16 tuổi, khỏe mạnh có bán máu được không ạ? Em xin cảm ơn.

(N.T.A - Kiên Giang)
16 tuoi va khoe manh da du dieu kien de ban mau chua - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đủ 18 đến 60 tuổi là điều kiện cần có đầu tiên để em có thể bán máu, hiến máu. Bởi nếu người tham gia hiến máu (bán máu) còn quá nhỏ, cụ thể là chưa đủ 18 tuổi, có thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế, người tham gia hiến máu ngoài những quy định như không mắc các bệnh truyền nhiễm, hay mỗi lần cho máu cách nhau khoảng 3 tháng, còn phải đáp ứng điều kiện về tuổi và trọng lượng cơ thể. Theo đó, nam phải ở độ tuổi từ 18 - 60 (cân nặng tối thiểu 45kg) và nữ là 18 - 55 (cân nặng tối thiểu 40kg).

Đơn vị tối thiểu của một lần lấy máu là 250ml, vì thế mới có việc áp dụng cho cân nặng trung bình là 45kg và tuổi từ 18 trở lên. Khi ấy, cơ thể đã ổn định về chức năng cho máu. Lượng máu tại thời điểm cho đi sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể.

Như vậy, em 16 tuổi (theo thông tin cung cấp) thì chưa đủ tuổi để bán máu theo quy định nhé!

Thân mến.

Danh bạ ngành y

ts bs truong hoang minh dieu tri soi duong tiet nieu co nhung cach nao

TS.BS Trương Hoàng Minh: Điều trị sỏi đường tiết niệu có những cách nào?

TS.BS Trương Hoàng Minh giải đáp thắc mắc về sỏi đường tiết niệu: kích thước nào thì nên phẫu thuật, kích thước nào thì nên tán sỏi qua da, sau phẫu thuật cần kiêng cữ thế nào…

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7