Tuổi teen

16 tuổi có thể cao thêm nữa không BS?

Chào BS, Em năm nay 16 tuổi, tuy nhiên mới chỉ cao 1m65. Theo bình thường thì độ tuổi này em vẫn phát triển, tuy nhiên trong thời gian vừa qua em không cao lên một chút nào (em vẫn thường xuyên đo). Em chơi thể thao (bóng rổ và cầu lông) thường xuyên, tập luyện và dinh dưỡng tốt, ngủ trước 11h. Tuy nhiên còn một vấn đề nữa là khi em cố gắng ngủ thì không bao giờ em có thể ngủ dù rất buồn ngủ nhưng phải đến nửa đêm tầm sáng mới có thể ngủ một lúc rồi lại tỉnh. Em rất lo về tương lai của em, bố mẹ em luôn châm biếm em và nói rằng em "sinh ra chỉ cao thế thôi". Mong BS cho em lời khuyên, em cảm ơn nhiều ạ!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Phát triển chiều cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phát triển chiều cao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Minh Đức thân mến,

So với chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay thì mức chiều cao của em là thấp. Giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ở nữ và 14-15 tuổi ở nam nhưng có người dậy thì muộn hơn có người dậy thì sớm hơn thì mốc này sẽ khác. Bước sang tuổi 18 thì chiều cao tăng chậm lại, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng.

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Hơn nữa, mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai, có 1 số trường hợp cá biệt bắt đầu tăng chiều cao ở tuổi 18, cũng có trường hợp tới 16 tuổi là chiều cao đã ngừng tăng. Nếu em tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì có thể đạt đến ngưỡng chiều cao lý tưởng nhất (của cá nhân em).

Hiện tại em có 2 vấn đề lớn. Thứ nhất là việc mất ngủ, trong khi cơ thể phục hồi năng lượng và tái tạo mạnh mẽ nhất trong giấc ngủ buổi tối thì em lại mất ngủ, điều này chắc chắn có ảnh hưởng lên sự phát triển chiều cao của em. Vấn đề thứ hai là tâm lý lo lắng, tự ti quá mức về bản thân, chiều cao không phải là yếu tố quyết định thành công của em trong cuộc sống, em càng ám ảnh vấn đề này thì sẽ càng không sống hạnh phúc được, có khi lại làm tăng mất ngủ và các bệnh lý tâm thần (như trầm cảm, rối loạn lo âu…).

Để giải quyết 2 vấn đề này, em nên đến BV đa khoa đăng ký khám BS chuyên khoa Nội thần kinh để được điều trị mất ngủ, khám chuyên khoa Cơ xương khớp chụp Xquang xem cốt hóa sụn tới đâu rồi, còn tăng chiều cao được nữa không, em nhé.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường