Logo Alobacsi

14g chiều 15/8, ThS.BS Nguyễn Phước Lâm giải đáp trực tiếp về Nội soi tiêu hóa

Nội soi tiêu hóa là “con mắt thần kỳ” giúp phát hiện các bệnh lý về tiêu hóa từ viêm nhiễm cho đến ung thư. Vậy khi nào nên nội soi, cần lưu ý gì khi thực hiện phương pháp này? Hãy theo dõi cuộc tư vấn của ThS.BS Nguyễn Phước Lâm - Trưởng khoa Nội Soi BV Quốc tế City lúc 14g, chiều 15/8 trên AloBacsi.
14g chieu 15 8 ths bs nguyen phuoc lam giai dap truc tiep ve noi soi tieu hoa - anh 1ThS.BS Nguyễn Phước Lâm - Trưởng khoa Nội Soi, BV Quốc tế City

Hầu như người Việt nào cũng có bệnh lý về đường tiêu hóa. Thường gặp nhất là viêm dạ dày, nhiễm Helicobacter pylori (Hp), trào ngược thực quản, viêm đại tràng… Đa số bệnh này không khó điều trị song nhiều người xem nhẹ hoặc ngại đi khám nên bệnh diễn tiến tới mức nặng.

Thậm chí, nhiều trường hợp để diễn tiến đến ung thư đường tiêu hóa. Đây là loại ung thư nguy hiểm bởi bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê, ở Việt Nam ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ cao trong các loại ung thư (khoảng 20%). Ung thư đại tràng chiếm từ 10 đến 15%. Ung thư dạ dày và đại tràng thường gặp hơn so với những cơ quan khác, song nếu được phát hiện sớm khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất cao.

Chính vì vậy, việc tầm soát bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp CT hay MRI rất tốn kém nhưng ít giá trị chẩn đoán bệnh về ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột, đại tràng, trực tràng), X-quang bơm baryt (thuốc cản quang) có thể áp dụng trong một số trường hợp nhưng độc hại và không chính xác bằng nội soi.

Đến nay nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, trực tràng, đại tràng là phương pháp an toàn, chính xác và hữu hiệu nhất để chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. Quan sát hình ảnh trên máy soi giúp bác sĩ biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó có thể chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Thế nhưng hầu hết người bệnh thường hình dung hoặc nghe đồn đại, rằng nội soi là có thể bị ói, bị đau, nguy cơ nhiễm chéo vì dụng cụ nội soi không được tiệt trùng triệt để, thuốc mê trong nội soi làm giảm trí nhớ, thậm chí có trường hợp sốc thuốc mê hay sốc phải vệ… đã tạo tâm lý không dám nội soi. Vậy sự thật như thế nào?

Trước dồn dập các thắc mắc về nội soi tiêu hóa, AloBacsi đã mời ThS.BS Nguyễn Phước Lâm - Trưởng khoa Nội soi BV Quốc tế City giao lưu trả lời trực tiếp cùng bạn đọc xung quanh chủ đề “Nội soi tiêu hóa: Dạ dày và tá tràng” vào lúc 14g, thứ tư, ngày 15/8/2018.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua email kbol@alobacsi.vn, Inbox câu hỏi trực tiếp qua Fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời hoặc liên hệ hotline 08983 08983 trong thời gian diễn ra chương trình để được ThS.BS Nguyễn Phước Lâm tư vấn trực tiếp.

14g chieu 15 8 ths bs nguyen phuoc lam giai dap truc tiep ve noi soi tieu hoa - anh 2

ThS.BS Nguyễn Phước Lâm hiện là bác sĩ Trưởng khoa Nội soi, đồng thời là Phó Giám Đốc Quản lý chất lượng BV Quốc tế City. Với kinh nghiệm hơn 18 năm công tác trong lĩnh vực tiêu hoá và 15 năm trong nội soi tiêu hoá, BS Lâm đã thực hiện hàng trăm ngàn trường hợp nội soi, thành thạo trong tất cả các thủ thuật nội soi nâng cao.

Quá trình công tác:

- 1995 - 2000: Bác sĩ Tiêu hóa nhi và Bác sĩ Nội soi tiêu hóa, BV Nhi Đồng 1

- 2001 - 2010: Trưởng đơn vị Nội soi tiêu hóa, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

- 2000 - 2010: Bác sĩ không thường trực cho khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

- 2011 - 2013: Trưởng khoa Nội soi và ERCP, BV Fortis Hoàn Mỹ Sài Gòn

Từ 2013 đến nay: Trưởng khoa Nội soi, BV Quốc tế City, TPHCM

Bằng cấp chuyên môn:

1995: Tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa Đại học Y Dược TPHCM

2007: Tốt nghiệp Thạc sĩ Y học Đại học Y Dược TPHCM

2007: Chứng chỉ đào tạo ERCP, University of Medicine and pharmacy hospital

2011: Chứng chỉ đào tạo Nội soi điều trị nâng cao, BV Chợ Rẫy

Chứng chỉ đào tạo Nội soi can thiệp và Nội soi ruột non

2012: Chứng chỉ đào tạo Nội soi siêu âm, Vietnamese Federation for digestive endoscopy and EUS task force Asia pacific

Chứng chỉ đào tạo Điều trị béo phì bằng nội soi, The southern brand of Vietnamese Federation for digestive endoscopy


Phương Nguyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7