Logo Alobacsi

11 lợi ích của vitamin B6 (Phần 1)

Không có vitamin B6, sự trao đổi chất, chức năng gan, chức năng thần kinh không thực hiện tốt và giảm năng lượng cơ thể.
11 loi ich cua vitamin b6 phan 1 - anh 1
11 lợi ích của vitamin B6

1. Duy trì mạch máu khỏe mạnh

Vitamin B6 rất cần thiết để điều hòa các mức độ của một phức hợp gọi là homocysteine trong máu. Homocysteine là một dạng amio acid có được từ protein thực phẩm qua ăn uống, đặc biệt là từ thịt. Nồng độ homocysteine trong máu cao có ảnh hưởng đến mức độ viêm nhiễm và sự phát triển của các bệnh tim mạch và các vấn đề của mạch máu, dễ dàng gây ra một cơn đột quỵ tim trong những giai đoạn sau.

Nếu hàm lượng vitamin B6 trong cơ thể không đủ, homocysteine sẽ tăng cao gây ra những rối loạn trong hệ thống mạch máu. Ngoài ra nó còn hình thành tích tụ mảng bám, có thể dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu cho thấy, khi bệnh nhân dùng vitamin B6 cùng với folate, tổng nồng độ của homocysteine giảm đáng kể. Thêm vào đó, nó còn tạo ra tác dụng hạ huyết áp, giúp chữa lành các tổn thương mạch máu tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Hỗ trợ chức năng não bộ

Vitamin B6 được xem là thần dược hàng đầu cho não bộ trong các loại vitamin vì nó giúp thúc đẩy chức năng và sự phát triển của hệ thần kinh cũng như toàn bộ não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu hụt vitamin B6 có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và góp phần suy giảm nhận thức, kèm theo các bệnh Alzheimer và chứng mất trí ở người cao tuổi.

Vitamin B6 tác động đến não bộ theo một cách khác đó là thông qua kiểm soát mức homocysteine – một yếu tố nguy cơ gây các bệnh tim mạch đã nêu ở trên.

Vitamin B6 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các hormone như serotonin và neropinephrine giúp kiểm soát các yếu tố như tâm trạng, năng lượng và sự tập trung. Các nhà nghiên cứu tin rằng, một số rối loạn hành vi nhất định ở trẻ em (bao gồm ADHD) là do nồng độ serotonin thấp.

3. Cải thiện tâm trạng

Một số loại thuốc chống trầm cảm hiện nay hoạt động giống như vitamin B6 để tăng mức serotonin. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 có tác động đáng kể đến trung tâm sản xuất hai chất dẫn truyền thần kinh serotonin và GABA trong não. Đây là những hợp chất quan trọng kiểm soát tâm trạng và cần thiết để ngăn ngừa trầm cảm, đau đớn, mệt mỏi và lo âu. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh tác động của vitamin B6 đến tâm trạng và sức khỏe tâm thần, chúng ta vẫn nhìn thấy được những tác động thuận lợi của nó đối với những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng này.

4. Điều trị bệnh thiếu máu

Vitamin B6 rất cần thiết để tạo ra hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển hồng cầu đi khắp cơ thể mang oxy đến tế bào. Thiếu máu xảy ra trong trường hợp cơ thể không hình thành đủ hồng cầu, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, yếu ớt, đau nhức và có thể nhiều hơn thế nữa.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sự suy giảm vitamin B6 có thể dẫn đến thiếu máu microcytic (một dạng vấn đề mà các tế bào hồng cầu nhỏ và dẹt hơn bình thường). Việc cung cấp thêm nhiều vitamin B trong đồ ăn và qua các thực phẩm bổ sung có thể giúp tăng cao lượng plasma PLP nhằm điều trị một số dạng thiếu máu.

5. Bảo vệ mắt của bạn

Trong nhiều trường hợp, chế độ ăn uống kém thiếu hụt chất dinh dưỡng là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh về mắt. Nghiên cứu đã cho thấy, việc uống vitamin B6 cùng một số loại khác như folate có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các rối loạn về mắt và mất thị lực. Đặc biệt, vitamin B6 còn được cho là giúp làm chậm sự khởi phát của một số bệnh về mắt bao gồm thoái hóa điểm vàng, mất thị lực.

Theo Ths. Thanh Hà/Viện Y học ứng dụng Việt Nam/ Draxe

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7