Logo Alobacsi

10 việc nên làm trước 10 giờ sáng mỗi ngày

Cách bạn thức dậy mỗi buổi sáng sẽ quyết định chất lượng một ngày của bạn.

Dưới đây là một vài bí quyết đơn giản mà bạn có thể áp dụng vào thói quen hàng sáng của mình để  có một khởi đầu thuận lợi và đảm bảo bạn sẽ có một ngày làm việc bình tĩnh và hiệu quả.

10 viec nen lam truoc 10 gio sang moi ngay - anh 1(Ảnh: Uratex)

Để làm được như vậy bạn cần bắt đầu từ việc thức dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, cần xác định xem bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian để cảm thấy bản thân đã sẵn sàng tỉnh dậy.

Lúc này hãy cho bản thân thêm chút thời gian để bạn không cảm thấy vội vã và có thể thực hiện những việc sau đây một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng. Khi tiếng chuông báo thức ngừng, hãy nhanh chóng thức dậy và khởi động ngày mới - đừng nấn ná “ngủ nướng”!

1. Không xem điện thoại

Theo báo cáo nghiên cứu của IDC từ năm 2013, có tới 65% trong số 7.500 người được khảo sát cho biết việc đầu tiên họ làm sau khi thức dậy mỗi sáng là cầm ngay điện thoại lên xem. Tỷ lệ này thậm chí tăng lên tới 74% trong nhóm những người ở độ tuổi 18-24. Và mẹo dưới đây là về những điều mà bạn không nên làm vào buổi sáng.

Không xem điện thoại ngay khi mới thức dậy. Nếu bạn dùng điện thoại để đặt đồng hồ báo thức, đơn giản là hãy tắt chuông điện thoại rồi để nó sang một bên. Bởi nếu bạn kiểm tra điện thoại và thấy có thư điện tử mới cần trả lời cũng như những công việc khác đang chờ được hoàn thành, bạn sẽ không thể ngừng suy nghĩ về những điều này thay vì dành thời gian hình dung một cách tổng thể xem bạn sẽ muốn một ngày của mình diễn ra như thế nào.

10 viec nen lam truoc 10 gio sang moi ngay - anh 2(Ảnh: Roscoelilly)

Cả việc theo dõi những tin mới trên mạng xã hội cũng là một sự lãng phí thời gian khổng lồ, lấy đi khoảng thời gian cần thiết mà bạn có thể dùng để thực hiện những công việc tích cực hơn cho bản thân, giúp bạn đảm bảo rằng mình sẽ có một ngày tốt nhất có thể.

2. Uống nước

Một trong những thứ quan trọng nhất mà bạn cần làm ngay khi thức dậy mỗi sáng đó là uống một chút nước. Sau một đêm cơ thể bạn sẽ bị mất nước, và vì vậy việc uống nước trước khi làm hoặc ăn bất cứ thứ gì khác là một ý tưởng tuyệt vời.

Nước chanh là một gợi ý không tồi dành cho sự khởi đầu buổi sáng (nước chanh bỏ thêm một ít thực phẩm chức năng, tăng chất kiềm cho cơ thể và kích thích dịch tiêu hóa), để giúp bạn có thể tái bổ sung chất hydrat cho cơ thể.

3. Ghi nhật ký

Điều này nghe có vẻ như là một việc khá khó khăn nhưng nó thực sự là điều có lợi mà bạn nên làm cũng như đáng để bạn dành thời gian cho nó. Mỗi sáng, ngay sau khi thức dậy, hãy cố gắng viết khoảng từ 1-3 trang nhật ký. Bạn có thể cho rằng mình chẳng nghĩ được gì trong đầu để viết khi vừa mới tỉnh ngủ nhưng hãy làm đi và chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên.

10 viec nen lam truoc 10 gio sang moi ngay - anh 3(Ảnh: Digest)

Điều quan trọng là hãy viết ra bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ xuất hiện trong tâm trí bạn lúc đó. Có thể đó là những điều khiến bạn phiền muộn đêm trước, chẳng hạn như nỗi lo lắng về việc gặp phải một tình huống nào đó với đồng nghiệp hay về bài thuyết trình sắp tới - cho dù đó là điều gì đi nữa, thậm chí nếu đó chỉ là suy nghĩ “tôi không muốn làm cái việc ngu ngốc này”, cũng hay viết nó ra.

Khi bạn viết ra được mọi thứ và đưa chúng ra khỏi đầu mình, điều đó sẽ giúp bạn hạn chế được những suy nghĩ lặp đi lặp lại làm che mờ tâm trí bạn suốt cả ngày và từ đó đầu bạn sẽ có chỗ dành cho những suy nghĩ sáng tạo hơn.

4. Nhìn trước sự việc

Hãy dành đôi chút thời gian để hình dung trước về một ngày của mình. Tưởng tượng bản thân sẽ trải qua một ngày đầy tự tin và hoàn thành mọi công việc cũng như trao đổi với mọi người một cách hiệu quả. Bạn có thể vừa tắm và vừa suy nghĩ về những điều này.

5. Tập thể dục nhẹ

Co duỗi tay chân là một hoạt động khá tốt cho cơ thể. Sau một giấc ngủ dài cơ thể chúng ta sẽ cần được co giãn đôi chút. Điều này đặc biệt rất hữu ích đối với những người không có thời gian vận động nhiều vào buổi sáng trước khi khởi đầu một ngày mới.

10 viec nen lam truoc 10 gio sang moi ngay - anh 4(Ảnh: Watchfit)

Hàng sáng, hãy thực hiện những động tác co duỗi từ đơn giản tới trung bình để nới lỏng các khớp và giúp máu lưu thông. Nếu thích bạn cũng có thể tập yoga để tăng cường độ vận động và giúp đầu óc được thông suốt.

6. Lên lịch trình trong ngày

Hãy dành 5 phút để ghi lại mọi thứ bạn cần làm trong ngày. Bạn có thể dành một mục riêng cho công việc và một mục cho những việc cá nhân mà bạn cần phải làm. Đây là cách làm khá hiệu quả, giúp bạn có thể nhìn rõ những gì mình cần phải hoàn thành và sau đó bạn có thể loại bỏ dần các đầu mục công việc mà mình đã thực hiện. Và chắc chắn một điều là cảm giác được gạch bỏ những thứ đã ghi ra khỏi danh sách sẽ rất tuyệt vời.

7. Nhảy nhót

Hãy bật nhạc lên để nâng cao tinh thần và vừa làm các công việc buổi sáng vừa nhún nhảy theo điệu nhạc. Nếu bạn thích khởi đầu một ngày theo cách yên ả hơn, hãy thử bật một số bài kinh để khiến tâm hồn được thư thái.

8. Giữ mọi thứ sạch sẽ

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc dọn giường, rửa bát và lau bếp. Và hãy làm những việc này một cách kỹ lưỡng bởi khi bạn có đủ thời gian để toàn tâm toàn ý làm mọi thứ tốt nhất trong khả năng của mình, bạn sẽ có thể khởi đầu một ngày mới với cảm giác như mình vừa hoàn thành được một việc lớn.

9. Cười

Hầu hết chúng ta đều dành khá nhiều thời gian soi gương mỗi sáng sau khi đã đóng bộ đầy đủ. Vậy tại sao không dành cho bản thân một nụ cười? Lúc đầu có thể bạn sẽ có cảm giác hơi ngượng ngập và gượng ép nhưng như mọi người vẫn nói, nụ cười dễ lan tỏa (ngay cả khi bạn cười với chính bản thân mình).

Bạn cũng có thể muốn lặp lại một vài sự khẳng định tích cực cho bản thân, chẳng hạn như: Bạn tự tin. Bạn đáng giá. Bạn được yêu. Bạn đẹp… Bất cứ điều gì bạn muốn để đem lại sự tự tin cho bản thân mình.

10. Nuôi dưỡng bản thân

Hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể của mình. Ăn những thứ có lợi cho sức khỏe và đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ năng lượng trong suốt cả ngày. Bạn có thể bắt đầu với một cốc sinh tố, sau đó ăn một ít bột yến mạch hoặc granola.

Theo Kim Chi - VnTinnhanh - Đại Đoàn Kết

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7