Lão khoa

10 tình trạng cần theo dõi khi về già

Ngày nay, tuổi thọ trung bình của con người ngày càng tăng lên. Trong khi đó, những mối đe dọa sức khỏe người già thông thường (như là loãng xương và Alzheimer) lại dường như ngày càng phổ biến hơn.
Loãng xương

Xương khỏe rất quan trọng với sức khỏe người già. Khi bạn già đi, cơ thể bắt đầu tiêu mô xương nhanh hơn là tạo thành mô xương mới, và xương của bạn có xu hướng trở nên mỏng hơn và yếu hơn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương, khiến xương trở nên rất dễ gãy và có thể dễ dàng gãy khi ngã hoặc thậm chí khi bạn đang di chuyển hàng ngày. Hơn 1,5 triệu ca gãy xương xảy ra hàng năm là do loãng xương.

Tình trạng này thường khó nhận ra, do vậy hãy hỏi bác sĩ để lên kế hoạch cho bạn làm xét nghiệm mật độ xương thường xuyên để kiểm tra sức khỏe cho xương của bạn. Những xét nghiệm này có thể xác định loãng xương và một sự giảm mật độ xương ít nghiêm trọng hơn gọi là thiếu xương.

Thoái hóa điểm vàng

Thị lực thường bắt đầu giảm đi theo tuổi, nhưng vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi gọi là thoái hóa điểm vàng là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với tầm nhìn của bạn. Ở người mắc tình trạng này, điểm vàng (nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh) bắt đầu thoái hóa dần theo thời gian. Khi thoái hóa điểm vàng, thị lực trung tâm trở nên mờ, và bạn có thể gặp khó khăn trong việc đọc sách hoặc nhận mặt.

Người trên 75 tuổi có 30% nguy cơ thoái hóa điểm vàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã lên kế hoạch kiểm tra mắt thường xuyên để tìm ra bất kì dấu hiệu nào của các vấn đề thị lực.

Tăng nhãn áp (Glôcôm)

Một vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi ảnh hưởng đến thị lực nữa là tăng nhãn áp, dẫn đến gia tăng áp lực của dịch bên trong mắt, điều này có thể gây ra tổn thương từ từ thần kinh thị giác, sợi thần kinh nối võng mạc với não.

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ có 1 nửa những người bị tăng nhãn áp nhận thức được về bệnh của họ. Đầu tiên là do bệnh không có triệu chứng gì, nhưng một người tăng nhãn áp có thể từ từ mất đi tầm nhìn ngoại biên và cuối cùng kể cả tầm nhìn trực tiếp. Bởi vì tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù nếu không được chữa trị, bác sĩ mắt sẽ kiểm tra phát hiện tăng nhãn áp như là một phần của việc khám mắt thường xuyên.

Mất thính lực

Khoảng 43% người Mỹ mất thính lực ở tuổi trên 65, làm cho điều này là một vấn đề quan trọng trong sức khỏe người già. Hình thái phổ biến nhất của mất thính lực liên quan đến tuổi là giảm thính lực tuổi già, khi mà khả năng nghe các âm cao độ dần dần giảm đi. Mất thính lực do tiếng ồn, là loại phổ biến thứ hai, xảy ra khi mà bạn tiếp xúc với các âm thanh lớn theo thời gian.

Trong cả 2 trường hợp, khả năng nghe những âm thanh có tần số cao thường mất trước. Bạn có thể khó khăn trong việc nghe những âm cao và các âm khó như âm “S” hoặc giọng nói của phụ nữ hoặc trẻ em. Đừng để mất thính lực cướp đi khả năng hòa nhập với gia đình và bạn bè của bạn - hãy hỏi bác sĩ về các kiểm tra thính lực thường xuyên, và sử dụng máy trợ thính nếu nó có tác dụng.

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer  ăn mòn dần khả năng nhớ và suy nghĩ chính xác, cuối cùng làm cho một số người trở nên không thể nào thực hiện được kể cả các công việc cơ bản. Nó là một căn bệnh hủy hoại não và không thể hồi phục được.

Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 2.4 đến 4.5 triệu người Mỹ mắc Alzheimer, hầu hết đều trên 60 tuổi. Người mắc Alzheimer thường trải qua tình trạng suy giảm trí nhớ đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể thấy chính bạn cũng hay quên, đừng tự động cho rằng đó dấu hiệu của Alzheimer vì quá trình lão hóa bình thường cũng sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ. Vì vậy, hãy đi khám thần kinh định kỳ để phát hiện sớm tình trạng suy giảm trí nhớ.

Suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức nhẹ là tình trạng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác mà không tiến triển thành Alzheimer, nhưng đây là tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều so với những điều thường xảy ra khi tuổi già đến. Tỷ lệ bạn mắc một vài loại suy giảm nhận thức là 68% nếu bạn ở tuổi 65 hoặc già hơn.

Người mắc suy giảm nhận thức nhẹ có thể tiếp tục các cuộc đối thoại và giải quyết các vấn đề, nhưng họ thường xuyên hay quên và có thể trở nên lẫn lộn khi thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn như là trả tiền hóa đơn hoặc đi theo chỉ dẫn có nhiều bước. Nếu bạn nghĩ rằng bạn hoặc một ai đó gần bạn có thể mắc các triệu chứng của suy giảm nhận thức, hãy đi khám bác sĩ.

Tiểu tiện không tự chủ

Tiểu tiện không tự chủ là một vấn đề nữa ảnh hưởng đến sức khỏe người già. Phụ nữ trên 50 là đối tượng dễ mắc tình trạng bệnh này nhất, bởi vì cơ bàng quang mất đi lực cơ và trở nên giảm khả năng kiểm soát nước tiểu khi về già. Nam giới mắc phì đại tuyến tiền liệt, một triệu chứng khác của lão hõa, cũng có thể mắc chứng tiểu tiện không tự chủ. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng này, hãy nói với bác sĩ về các phương pháp chữa trị có sẵn.

Viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến 1 trong mỗi 6 người Mỹ. Viêm khớp xảy ra khi dịch và sụn ở một khớp bị bào mòn, gây ra hiện tượng khô khớp và đau khớp. Người già thường gặp viêm khớp dạng thấp gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và cuộc sống. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa trị cho viêm khớp, vì vậy đừng do dự đi khám nếu bạn bị đau khớp.

Khó giữ thăng bằng

Khi người ta già đi, rất khó để duy trì sự thăng bằng cũng như kiểm soát chứng chóng mặt. Khoảng 8 triệu người Mỹ có các vấn đề về giữ thăng bằng, và 2.4 triệu người Mỹ mắc chứng chóng mặt khi về già. Đa số nguyên nhân là do những vấn đề bên trong tai như tiền đình, nhưng đôi khi là do thuốc hoặc các điều trị y tế khác. Nếu bạn cảm thấy như là căn phòng đang quay tròn quanh bạn hoặc bạn đang di chuyển trong khi bạn vẫn ngồi yên, có nghĩa là bạn đang bị rối loạn tiền đình, mất kiểm soát về thăng bằng và hãy đi khám sớm nhất có thể.

Táo bón

Với người 65 tuổi trở lên thì đây là tình trạng thường gặp nhất. Các bác sĩ định nghĩa táo bón là có ít hơn 3 lần đi đại tiện trong một tuần. Táo bón xảy ra khi đại tràng hấp thu quá nhiều nước từ thức ăn đi qua nó, dẫn đến phân khô và cứng. Thiếu chất xơ trong thực đơn, thiếu các hoạt động thể chất, và thiếu nước là những nguyên nhân có thể của táo bón. Hãy kiểm tra với bác sĩ nếu sự bất thường này là thường xuyên với bạn.

Theo CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin liên quan

 • quan he tinh duc o nguoi lon tuoi

  Quan hệ tình dục ở người lớn tuổi

  Quan hệ tình dục là một phần quan trọng của cảm xúc và cuộc sống thường ngày. Trong một mối quan hệ, hoạt động tình dục cho phép bạn gắn bó và nhanh chóng thúc đẩy cảm xúc với bạn đời.
  22/06/2018 14:14 Lão khoa

Mới cập nhật

 • dung de lao hoa da som vi lam dung my pham khong ro nguon goc

  Đừng để lão hóa da sớm vì lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

  Đối với người bình thường, lão hóa, đặc biệt lão hóa da, thường bắt đầu diễn ra từ sau tuổi 25. Tuy nhiên, ở một số người, quá trình này diễn ra sớm hơn, khiến cho họ trong già trước tuổi. Một trong những nguyên nhân khiến da lão hóa sớm, lạm dụng mỹ phẩm, đặc biệt là sản phẩm không rõ nguồn gốc.
  28/08/2019 08:32 Lão khoa
 • xuong khop phu nu tuoi trung nien

  Xương khớp phụ nữ tuổi trung niên

  Đến tuổi “bỗng dưng” - Một buổi sáng thức dậy, bỗng dưng cổ bạn bị đau, lưng nhức, tay tê... Bước xuống bãi giữ xe, ra nhà hàng, đi siêu thị..., mọi người bỗng dưng gọi bạn bằng “cô” thay vì chị như trước đây. Chào mừng bạn đến với câu lạc bộ của tuổi trung niên với bao điều “bỗng dưng” đầy khó chịu!
  08/08/2019 10:51 Lão khoa