Tin Y tế

10 phút ngoạn mục cứu sống em bé bị đẻ rơi trên taxi

Có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ gọi taxi vào viện để sinh con. Tuy nhiên, đang trên đường tới bệnh viện, sản phụ đã đẻ rơi khiến bé trai sơ sinh tím tái, nguy kịch.
Ngày 21/5, thông tin từ khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết vừa cấp cứu thành công cho sản phụ Lê Thị Ngọc H. (29 tuổi, trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ).

Theo đó, sáng cùng ngày, chị H có dấu hiệu chuyển dạ, đã gọi taxi tới bệnh viện để sinh con. Tuy nhiên, khi chưa tới bệnh viện, sản phụ H. đã chuyển dạ và sinh ra một bé trai nặng 3,4 kg ngay trên xe taxi. Sau đó, tài xế taxi vội gọi điện thông báo tới bệnh viện về tình trạng của 2 mẹ con chị H., đồng thời tiếp tục chở 2 mẹ con tới bệnh viện.

Em bé được các bác sĩ Trung tâm Sản nhi chăm sóc tại BV. Ảnh: BVCC

ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết khi đến bệnh viện, hai mẹ con sản phụ H. đều trong tình trạng hết sức nguy hiểm. Cháu bé tím tái, suy hô hấp, da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được. Ngay lập tức cháu bé được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân và ủ ấm...

Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên Khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi. Về phần sản phụ H, sau xử trí cấp cứu ban đầu được chuyển lên Khoa Sản thường để bóc nhau nhân tạo. Dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Hiện cháu bé đã qua cơn nguy kịch và đang dần ổn định sức khỏe

Bác sĩ Long cho biết, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Sản phụ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

"Các mẹ nên kiểm soát thai nghén chặt chẽ và đến các cơ sở y tế gần nhất khi có dấu hiệu bất thường. Sinh con ở ngoài cơ sở y tế, ngoài những nguy cơ đe dọa tính mạng cho cả mẹ và trẻ còn tiềm ẩn những biến chứng nhiễm trùng và mắc các bệnh về đường hô hấp cho trẻ về sau", bác sĩ Long khuyến cáo.
Theo Huệ Anh - Gia Đình Và Xã Hội

Mới cập nhật