Thời sự

1/10 người cao tuổi Việt Nam bị trầm cảm

Theo khảo sát của tổ chức Y tế thế giới tại VN, cứ 100 người có 10 người cao tuổi bị trầm cảm, đặc biệt là vào khoảng thời gian giao mùa.

Hiện tượng này gọi là hội chứng trầm cảm mùa thu. Điều đáng nói, bệnh trầm cảm ở người cao tuổi đang tăng dần theo sự già hóa dân số Việt.

Thời tiết dịu nhẹ, hơi se lạnh, tiết trời ảm đạm, với nhiều người mùa thu là mùa để thư giãn tâm hồn. Nhưng với khoảng 60% phụ nữ, đặc biệt là người cao tuổi, sự chuyển mùa càng khiến cho tinh thần ảm đạm hơn, lúc buồn, lúc cáu gắt, mất ngủ, mỏi mệt...

Bà Nguyễn Thị Cấn ở Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu của bệnh từ năm 1972. Bà bị suy nhược thần kinh, rối loạn tinh thần. Trước khi nhập viện sức khỏe tâm thần, bà đã điều trị ở nhiều viện khác nhau nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Người cao tuổi nhập viện sức khỏe tâm thần không nhiều vì họ không nghĩ đây là dấu hiệu của bệnh trầm cảm đặc trưng theo tuổi theo mùa.

Vì điều trị bệnh không đúng nên nhiều bệnh nhân như bà Nguyễn Thị Cấn phải chung sống với căn bệnh này gần hết cuộc đời. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người cao tuổi nói riêng và chất lượng dân số nói chung.

Theo đánh giá của tổ chức y tế thế giới, tính đến năm 2030, dân số Việt Nam có tỉ lệ già hóa là 1/3. Cứ 100 người dân thì có 10 người cao tuổi bị bệnh trầm cảm.

Người cao tuổi được ví như tuổi vàng, có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển chất lượng dân số Việt. Bởi vậy sự quan tâm của gia đình, cộng đồng có vai trò thiết yếu giúp người cao tuổi sống vui, khỏe và có ích cho cộng đồng.

Theo Hải Anh - VTV

Mới cập nhật