Logo Alobacsi

'Việt Nam không bảo thủ, không có ý định quân sự hóa Biển Đông'

Việt Nam không theo đuổi sự tích tụ quân sự, nhưng Việt Nam theo đuổi việc bảo vệ chủ quyền của mình, trước hết là với các biện pháp hòa bình, các biện pháp ngoại giao, công bằng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia một cuộc phỏng vấn đặc biệt cùng các hãng thông tấn nước ngoài, sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trả lời phỏng vấn của các hãng tin nước ngoài, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa tái khẳng định Việt Nam không tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề này, không sử dụng vũ lực.

viet nam khong bao thu khong co y dinh quan su hoa bien dong - anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh Reuters.

Theo lời ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian gần đây tình hình ở Biển Đông đã trở nên phức tạp. Để đảm bảo hòa bình và lưu thông thương mại không gián đoạn theo tuyến đường biển, Hà Nội cũng như các nước thân thiện trong khu vực và các đối tác chiến lược cần tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo sự hài hòa và tránh bất kỳ sự gián đoạn nào đối với thương mại hàng hải, Sputnik đưa tin cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam hy vọng giải quyết thuần túy hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông, và không tìm cách mở rộng hiện diện quân sự của mình trong khu vực.

"Việt Nam không theo đuổi sự tích tụ quân sự, nhưng Việt Nam theo đuổi việc bảo vệ chủ quyền của mình, trước hết là với các biện pháp hòa bình, các biện pháp ngoại giao và thậm chí cả biện pháp công bằng.

Việt Nam là một quốc gia yêu hòa bình và Việt Nam ủng hộ giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực dựa trên luật pháp quốc tế... trên tinh thần của không sử dụng vũ lực và không sử dụng vũ lực để đe dọa lẫn nhau", Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong bối cảnh Mỹ chính thức gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Barack Obama.

Phát biểu tại Hà Nội trước đó, ông Obama cũng đã nhấn mạnh rằng quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí không phụ thuộc vào Trung Quốc hay bất kỳ yếu tố nào khác mà dựa trên mong muốn của Mỹ trong việc hoàn thành những điểm kết nối trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đó đã hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, lưu ý rằng điều này cho thấy quan hệ hai nước đã bình thường hóa hoàn toàn.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 25/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh ưu tiên của Việt Nam cũng như các đối tác Đông Nam Á và Nhật Bản là giảm căng thẳng một cách hòa bình, không phải bằng vũ lực hay dùng vũ lực để đe dọa.

"Tôi xin nhấn mạnh điều này một lần nữa - không có xung đột. Việt Nam không theo đuổi tích tụ quân sự, nhưng Việt Nam theo đuổi việc bảo vệ chủ quyền của mình, trước hết là với các biện pháp hòa bình, các biện pháp ngoại giao và thậm chí cả biện pháp công bằng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ca ngợi chuyến thăm ba ngày của Tổng thống Obama thành công. Các lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã chào đón ông bằng tình cảm và tình bạn.

"Ông ấy đã nói rằng sự đón tiếp của người Việt Nam đã chạm vào trái tim mình. Ông rất cảm động và biết ơn", Thủ tướng dẫn lời Tổng thống Obama cho biết thêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh rằng trong tiến trình thực hiện các tham vọng kinh tế, Việt Nam đã cho thấy rằng chủ nghĩa cộng sản không phải là một trở ngại đối với tự do hóa thương mại.

"Đất nước Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo, nhưng là một đất nước có nền kinh tế thị trường. Chúng ta không thể nói Việt Nam là một quốc gia bảo thủ. Một nền kinh tế thị trường phải năng động, nó không thể bảo thủ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một ưu tiên quan trọng hiện nay của chính phủ Việt Nam là quản lý nợ công và giữ ở mức dưới 65% tổng sản phẩm quốc nội đồng thời duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6,5 - 7% trong 5 năm tới.

Theo Hoàng Hải - Người đưa tin

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7