Logo Alobacsi

FTT_KardiQ10_26.4
Câu hỏi:

"Theo dõi dày thất trái theo tiêu chuẩn điện thế do SV1 + RV5 > 35mm" nghĩa là gì?

Được hỏi bởi Đặng Lê Anh Tuấn - dla****@hcmus.edu.vn
Kính gửi bác sĩ,

Tôi có đến khám sức khoẻ định kì tại Trung tâm MEDIC vào ngày 10/12/2018. Tôi vừa nhận kết quả hôm qua và đã xem kết quả. Trong đó, kết luận của bác sĩ tôi nên theo dõi dày thất trái theo tiêu chuẩn điện thế do SV1 + RV5 > 35mm (ảnh kết luận đính kèm). Tôi có điều chưa rõ: theo cột chuẩn của test biên độ là 5mm (ảnh kết quả đo đính kèm), tôi lại tính ra SV1 + RV5 < 35mm.

Xin hỏi tôi nên đọc kết quả và hiểu kết luận này như thế nào cho đúng? Rất mong hồi âm của bác sĩ. Chân thành cảm ơn.
theo doi day that trai theo tieu chuan dien the do sv1 rv5 > 35mm nghia la gi - anh 1
theo doi day that trai theo tieu chuan dien the do sv1 rv5 > 35mm nghia la gi - anh 2
Kết quả do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Các tiêu chuẩn chẩn đoán trên điện tâm đồ thực hiện khi giấy chạy 25mm/s và test biên độ 10mm. Đối với test biên độ 5mm, các chỉ số phải nhân đôi. Do đó trường hợp này điện tâm đồ đã thoả tiêu chuẩn dày thất trái. Tình trạng dày thất trái có thể gặp trong một số bệnh lý về tim mạch và tăng huyết áp, gây ra những rối loạn về chức năgn tâm trương, tâm thu và đưa đến suy tim.

Các vận động viên thể thao với cường độ vận động cao và kéo dài có thể gặp dày thất trái, nhưng trường hợp này chưa hẳn là bệnh lý bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phì đại thất trái là tình trạng thành cơ tâm thất trái của tim dày lên (phì đại). Phì đại thất trái có thể là do huyết áp cao hoặc tình trạng của tim làm cho tâm thất trái hoạt động nặng hơn. Khi quá tải, các mô cơ trong thành tâm thất trở nên dày hơn bình thường. Cơ tim nở rộng sẽ không đàn hồi và cuối cùng có thể không có đủ lực bơm lượng máu cần thiết cho cơ thể.

Nếu có huyết áp cao không kiểm soát được, bạn rất có thể bị phì đại thất trái. Hơn nữa, tình trạng phì đại thất trái sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Điều trị huyết áp cao có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn và có thể điều trị bệnh phì đại thất trái.

Bệnh phì đại thất trái thường phát triển dần dần. Bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của tình trạng này.

Khi phì đại thất trái tiến triển, bạn có thể cảm thấy:

- Khó thở;
- Mệt mỏi;
- Đau ngực, thường sau khi tập thể dục;
- Nhịp tim đập nhanh, rung hoặc đập mạnh (đánh trống ngực);
- Chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Nếu bạn bị phì đại thất trái, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân của tình trạng:

- Kiểm soát huyết áp. Thay đổi lối sống và thuốc có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp tốt;
- Phì đại do tập luyện thể thao không cần điều trị. Nếu bạn có tình trạng này, bạn cần ngừng tập thể dục trong 3 đến 6 tháng. Vào thời điểm đó, bạn sẽ siêu âm tim để đo lại chiều dày của cơ tim và xem nó có giảm đi không.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với phì đại thất trái:

- Giảm cân. Phì đại thất trái thường thấy ở người béo phì bất kể huyết áp;
- Hạn chế muối trong chế độ ăn uống. Quá nhiều muối trong thức ăn có thể làm bạn tăng huyết áp;
- Hạn chế uống rượu. Rượu cũng có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt nếu bạn uống quá nhiều;
- Tập thể dục đều đặn. Bạn nên hỏi bác sĩ liệu có cần hạn chế các hoạt động thể chất nhất định, chẳng hạn như cử tạ hay không.


Danh bạ ngành y

15g ngay 26 4 truyen hinh truc tuyen ket hop dong tay y trong dieu tri benh tim

15g ngày 26/4, truyền hình trực tuyến: Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị bệnh tim

Vào thời gian trên, mời bạn đọc đón xem chương trình để được vị chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y - ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 tư vấn về cách điều trị, phòng ngừa bệnh tim mạch.

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

FTP_KardiQ10_26/4
Hỗ trợ 24/7