Logo Alobacsi

"Ông trùm" khai tặng, ông Phan Văn Vĩnh nói mua đồng hồ 1,1 tỉ bằng tiền bán cây cảnh

Trong phiên tòa chiều nay 19-11, ông Phan Văn Vĩnh đã xin được đứng để trình bày cho trang nghiêm sau khi chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bị cáo có cần bố trí ghế ngồi không?".
Chiều nay 19-11, phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cùng 91 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo cầm đầu vận hành đường dây vụ đánh bạc ngàn tỉ.

Tại phiên tòa chiều nay, trước khi ông Vĩnh bị xét hỏi, chủ tọa phiên tòa hỏi: "Bị cáo có cần bố trí ghế ngồi không?", ông Vĩnh xin được đứng trình bày để trang nghiêm cho phiên tòa, lúc nào sức khỏe có dấu hiệu không bảo đảm sẽ xin ngồi. 

Trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa, ông Vĩnh thừa nhận việc VKS truy tố mình như cáo trạng là đúng.

ong trum khai tang ong phan van vinh noi mua dong ho 1 1 ti bang tien ban cay canh - anh 1
Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại bục khai báo

Theo ông Vĩnh, trong thời gian tham dự phiên tòa, ngồi trên ghế bị cáo, lắng nghe phiên thẩm vấn các bị cáo, thật sự trong lòng bị cáo hết sức day dứt và hối hận. 92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý của pháp luật. "Nghiêm trọng hơn, hàng triệu triệu những công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy vụ án này. Vụ án gây rất nhiều đau khổ, xã hội bất an, bị cáo hết sức thấm thía, ân hận" - ông Vĩnh ngập ngừng nói.

Về mối quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (nguyên thiếu tướng, nguyên cục trưởng Cục C50), ông Vĩnh cho biết mình là chỉ huy, là cấp trên của ông Hóa. 8 năm quen biết nhau, 2 người không có mâu thuẫn gì.

Theo ông Vĩnh, bị cáo biết bị cáo Nguyễn Văn Dương, cựu chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư Phát triển An ninh Công nghệ cao (CNC), trong thời điểm bắt đầu về Tổng cục Cảnh sát nhận nhiệm vụ năm 2011. Hai người gặp mặt nhau đầu tiên trong chuyến đi công tác tại tỉnh Nam Định.

Về chủ trương thành lập công ty nghiệp vụ thuộc C50, Bộ Công an, ông Vĩnh khai từ khi về nhận nhiệm vụ ở Tổng cục Cảnh sát, lúc đó C50 đã được thành lập. Theo quyết định của Bộ Công an thì có quy định C50 được thành lập công ty nghiệp vụ. Theo quy định, công ty nghiệp vụ phải thực hiện nhiệm vụ vừa phòng ngừa, vừa thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm.

Về lý do chọn Nguyễn Văn Dương thành lập công ty bình phong CNC, ông Vĩnh khai việc chọn công ty nghiệp vụ đã được Ban Thường vụ của Tổng cục Cảnh sát thảo luận và đi đến thống nhất lập tờ trình. C50 cũng đã báo cáo Bộ Công an thành lập công ty bình phong, công ty nghiệp vụ. Lúc đầu là C50 cử người tham gia ký kết hợp tác thành lập. Người chịu trách nhiệm theo quyết định là cục trưởng C50.

Mua đồng hồ bằng tiền bán cây cảnh

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Dương khai đã sử dụng một phần lợi nhuận của công ty và một phần lớn tiền thu từ tổ chức đánh bạc để cho ông Vĩnh 27 tỉ đồng và 1,7 triệu USD. Ngoài ra, Dương còn chi tiền Tết cho ông Vĩnh là 150.000 USD, tặng đồng hồ Rolex 7.000 USD. Dương cũng khai nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, với những chai rượu trị giá 100 triệu đồng và nhiều lần đi tiếp khách có sự tham gia của cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát với chi phí trên 10 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của thẩm phán về việc Nguyễn Văn Dương khai đã biếu nhiều tiền cho bị cáo Phan Văn Vĩnh trong phần xét hỏi chiều nay, bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định không có việc như bị cáo Dương khai, bị cáo chỉ nhận chiếc áo Dương tặng và nhận chiếc đồng hồ 1,1 tỉ đồng nhưng đã trả tiền.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định: "Bị cáo trả tiền ngay sau đó, lúc đó chỉ có 2 anh em. Đây là việc mua bán bình thường của cuộc sống".

Tiếp đó, thẩm phán hỏi vặn lại về tiền lương của ông Vĩnh và vợ bao nhiêu tiền/tháng? Đáp  "Lương của bị cáo khoảng 20 triệu đồng/tháng, vợ bị cáo làm giáo viên lương khoảng 7 đến 8 triệu/tháng. Bị cáo không buôn bán gì, cũng có thể là cây cảnh khi giao lưu có những cây đẹp vườn đẹp mua bán lại. Có nhiều cây có giá trị cao, cao nhất khoảng 10 tỉ đồng".

HĐXX hỏi: "Trước đó bị cáo mua cây cảnh bao nhiêu tiền?". Ông Vĩnh trả lời: "Bị cáo mua từ 30 năm trước, đã tích lũy từ lâu. Bị cáo không dùng lương vì lương còn để tồn tại cuộc sống gia đình, vợ con".

Theo ông Vĩnh, ngoài lương ông Vĩnh còn có thu nhập từ cây cảnh. Việc có 1,1 tỉ đồng để trả ngay cho Dương là vì vừa bán cây cảnh. "Chơi cây hoặc chơi đồng hồ, bị cáo nghĩ là chơi đồng hồ. Sau khi mua, lúc đi họp thì để quên trong nhà vệ sinh lúc rửa tay"- ông Vĩnh nói.

Theo cáo trạng, ông Phan Văn Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn ký văn bản, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho sai phạm trên.

Ông Vĩnh còn chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất bộ trưởng Bộ Công an cho CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc và bút phê đồng ý vào văn bản hợp thức hóa ngày 12-10-2011, để "che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp".

Lãnh đạo Bộ Công an khi phát hiện CNC vận hành game đánh bạc trá hình, yêu cầu có báo cáo song ông Vĩnh không chấp hành.

Theo cơ quan điều tra, Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỉ đồng và 1,75 triệu USD. Dương còn nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Vĩnh, mang rượu ngoại có giá 100 triệu đồng/chai đến phục vụ, tặng quà mỗi lần đi nước ngoài về. Dương cũng khai biếu ông Hóa 24 tỉ đồng. Những hành vi này, cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, sẽ xử lý khi có đủ căn cứ.


Theo Người lao động

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7