Logo Alobacsi

FTT_KardiQ10_26.4

Bị căng cơ, vì sao?

Tôi làm việc lao động chân tay, hay bê vác nặng nên gần đây tôi có cảm rất hay bị đau chân tay nhất là vùng thắt lưng. Tôi bị bệnh gì? Phải làm như thế để hạn chế đau?.
Tình trạng bạn vừa nói có thể bạn bị căng cơ, đó là khi các thớ cơ căng giãn hơn bình thường, vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ, thường xảy ra khi mang vác vật nặng sai tư thế. Các vùng bị đau có thể bị sưng lên và cũng có thể xuất hiện những vết bầm tím. Khi bị căng cơ điều đầu tiên cần làm là bạn phải dừng lao động nặng, nếu thấy đau ở chỗ nào thì nên chườm lạnh để làm giảm lượng máu lưu thông, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương.

Khi chườm lạnh có thể dùng khăn bọc đá cho mát hoặc dùng túi đựng đá (tránh lạnh trực tiếp, tránh chườm một lần quá lâu) để chườm lạnh ngay tại chỗ 10 - 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ. Hãy cẩn thận khi chườm lạnh nếu da bạn đang ở điều kiện kém hoặc bị rách và trầy da. Tuyệt đối không nên chườm nóng, thoa dầu hay bóp rượu điều đó sẽ khiến các dây chằng bị xơ chai, mất đi độ đàn hồi.

Nếu bị căng cơ, bạn cần hạn chế chơi các môn thể thao cần có vận động nhiều như bóng rổ, tennis, nên nghỉ ngơi và tập các môn thể thao nhẹ nhàng. Thông thường, nếu tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ hoàn toàn phục hồi sau khi điều trị được 2-3 ngày.

Nếu là chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu mà hoạt động vẫn còn khó khăn, cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, bệnh nhân cần đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt.      

AloBacsi.vn
Theo BS. Thanh Xuân - Sức khỏe & Đời sống

Bạn cần biết

Chữa hội chứng ruột kích thích bằng viên thuốc chứa đầy vi khuẩn

Một nghiên cứu vừa công bố của Anh đã trình làng viên thuốc con nhộng độc đáo chứa đầy vi khuẩn, hứa hẹn đẩy lùi một hội chứng phiền toái mà 1/5 dân số mắc phải.

Đối tác

FTP_KardiQ10_26/4
Hỗ trợ 24/7